ในฐานะผู้ดูแลระบบ คุณสามารถใช้เครื่องมือตรวจสอบเพื่อดําเนินการหลายรายการพร้อมกันได้ ซึ่งจะส่งผลให้มีการลบหรือแก้ไขข้อมูลจํานวนมากขององค์กร ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้เครื่องมือตรวจสอบเพื่อระงับหรือลบผู้ใช้หลายคนได้ เพื่อป้องกันการใช้เครื่องมือโดยไม่ตั้งใจหรือเป็นอันตราย ผู้ดูแลระบบขั้นสูงในองค์กรสามารถตั้งค่าเครื่องมือตรวจสอบให้กำหนดให้ผู้ตรวจสอบต้องอนุมัติการดำเนินการแบบกลุ่มได้
ตัวเลือกนี้ได้รับการกำหนดค่าเป็นการตั้งค่าส่วนกลางสำหรับผู้ดูแลระบบทุกคนที่ใช้เครื่องมือตรวจสอบ เมื่อเปิดใช้การตั้งค่าและผู้ดูแลระบบดำเนินการกับรายการมากกว่า 300 รายการ (เช่น ผู้ใช้หรือข้อความอีเมลมากกว่า 300 รายการ) ผู้ดูแลระบบจะต้องระบุผู้ดูแลระบบคนที่สองเพื่อยืนยันการดำเนินการ
เปิดการตั้งค่า "ต้องการผู้ตรวจสอบ"
คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ในฐานะผู้ดูแลระบบขั้นสูงสำหรับงานนี้วิธีกำหนดให้มีผู้ตรวจสอบการดำเนินการกับหลายรายการพร้อมกันในเครื่องมือตรวจสอบ
-
ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู
ความปลอดภัย
ศูนย์ความปลอดภัย
เครื่องมือตรวจสอบ
ต้องมีสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบของศูนย์ความปลอดภัย
- คลิกไอคอนรูปเฟืองทางด้านขวาของหน้าจอจากหน้าการตรวจสอบ
- จากนั้นหน้าต่างการตั้งค่าการตรวจสอบจะปรากฏขึ้น
- เปิดการตั้งค่าต้องการผู้ตรวจสอบ คุณต้องลงชื่อเข้าใช้ในฐานะผู้ดูแลระบบขั้นสูงจึงจะเห็นการตั้งค่านี้
- คลิกใช้
หมายเหตุ: โปรดดูรายการการตั้งค่าเพิ่มเติมสำหรับเครื่องมือตรวจสอบที่หัวข้อกำหนดการตั้งค่าสำหรับการตรวจสอบ
เลือกผู้ตรวจสอบ
เมื่อเปิดใช้การตั้งค่ากำหนดให้มีผู้ตรวจสอบ ผู้ดูแลระบบทุกคนที่มีสิทธิ์เข้าถึงเครื่องมือตรวจสอบจะต้องเลือกผู้ตรวจสอบอย่างน้อย 1 คนก่อนที่จะดำเนินการกับรายการมากกว่า 300 รายการ เช่น ผู้ใช้มากกว่า 300 คนหรือข้อความอีเมลมากกว่า 300 ข้อความ
ผู้ตรวจสอบต้องมีสิทธิ์เฉพาะในการดำเนินการกับข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการแบบกลุ่ม เช่น ไดรฟ์, Gmail หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ หากผู้ตรวจสอบไม่อนุมัติการดำเนินการภายใน 72 ชั่วโมง การดำเนินการจะหมดอายุ
วิธีเลือกผู้ตรวจสอบสำหรับการดำเนินการแบบกลุ่ม
-
ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google ให้ไปที่เมนู
ความปลอดภัย
ศูนย์ความปลอดภัย
เครื่องมือตรวจสอบ
ต้องมีสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบของศูนย์ความปลอดภัย
- เรียกใช้การค้นหา (โปรดดูหัวข้อปรับแต่งการค้นหาด้วยเครื่องมือตรวจสอบ)
- เลือกรายการในผลการค้นหา (เช่น ผู้ใช้)
- คลิกการดำเนินการ
- เลือกกู้คืนผู้ใช้หรือระงับผู้ใช้สำหรับผู้ใช้ในแถวที่เลือก
- พิมพ์อีเมลของผู้ดูแลระบบที่ตรวจสอบ และพิมพ์ข้อความถึงผู้ดูแลระบบที่ตรวจสอบ
- คลิกส่ง
หมายเหตุ: ก่อนที่จะได้รับอนุมัติ คุณสามารถยกเลิกการดำเนินการแบบกลุ่มได้โดยคลิกยกเลิกที่ด้านล่างของหน้าการตรวจสอบ
ตรวจสอบสถานะของการดำเนินการหลายรายการพร้อมกัน
เมื่อคุณดำเนินการ การ์ดจะแสดงใต้การค้นหาปัจจุบันพร้อมสถานะของการดำเนินการ เช่น ข้อความจะระบุว่าการดำเนินการยังรอการอนุมัติอยู่ หรือการดำเนินการเสร็จสมบูรณ์หรือหมดอายุแล้ว
นอกจากนี้ คุณยังตรวจสอบสถานะของงานขนาดใหญ่ในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google เพื่อดูว่ากำลังดำเนินการหรือเสร็จเรียบร้อยแล้วได้อีกด้วย เช่น หากการดำเนินการ 1 รายการจากหลายรายการในเครื่องมือตรวจสอบใช้เวลานาน คุณก็ออกจากคอนโซลผู้ดูแลระบบและกลับไปตรวจสอบสถานะของการดำเนินการได้ในภายหลัง
คลิกงาน
ที่ด้านบนของคอนโซลผู้ดูแลระบบเพื่อดูสถานะของงานขนาดใหญ่
จากหน้าต่างงาน คุณจะคลิกดูรายละเอียดเพื่อดูผลรวมการดำเนินการแบบกลุ่มได้ ได้แก่ จำนวนครั้งที่พยายามทั้งหมด จำนวนครั้งที่สำเร็จ และจำนวนครั้งที่ไม่สำเร็จ คลิกดูผลลัพธ์เพื่อดูผลลัพธ์ในเครื่องมือตรวจสอบและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายการที่เฉพาะเจาะจง เช่น ผลลัพธ์อาจแสดงว่าผู้ใช้รายหนึ่งไม่ถูกระงับในการดำเนินการแบบกลุ่มเนื่องจากบัญชีถูกระงับไปแล้ว
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อตรวจสอบสถานะของงานขนาดใหญ่
อนุมัติการดำเนินการกับหลายรายการพร้อมกัน
คุณสามารถอนุมัติการดำเนินการกับหลายรายการพร้อมกันได้ หากผู้ดูแลระบบคนอื่นเลือกคุณเป็นผู้ตรวจสอบ คุณจะได้รับการแจ้งเตือนทางอีเมลพร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการแบบกลุ่ม และคำขอให้อนุมัติการดำเนินการ
คุณต้องอนุมัติการดำเนินการภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากได้รับอีเมลแจ้งเตือน มิฉะนั้นการดำเนินการจะหมดอายุ
วิธีอนุมัติการดำเนินการแบบกลุ่ม
- ในการแจ้งเตือนทางอีเมล ให้คลิกดูเพื่อลงชื่อเข้าใช้คอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google
- ป้อนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านสำหรับบัญชีผู้ดูแลระบบเพื่อยืนยันตัวตน จากนั้นระบบจะนำคุณไปยังเครื่องมือตรวจสอบในคอนโซลผู้ดูแลระบบของ Google
- คลิกอนุมัติ (นอกจากนี้คุณยังมีตัวเลือกให้ปฏิเสธการดำเนินการนี้อีกด้วย)
ยกเลิกการดำเนินการกับหลายรายการพร้อมกัน
คุณสามารถเลือกให้ยกเลิกการดำเนินการแบบกลุ่มก่อนที่ผู้ตรวจสอบจะอนุมัติได้ คลิกยกเลิกบริเวณด้านล่างของหน้าการตรวจสอบ การยกเลิกการดำเนินการในเครื่องมือตรวจสอบจะส่งผลให้ได้ผลลัพธ์บางส่วน หากผู้ตรวจสอบอนุมัติการดำเนินการแบบกลุ่มแล้วและอยู่ระหว่างดำเนินการ